Hotline hỗ trợ: 02838 115688 Phòng khám đa khoa Đại Đông Cộng Hòa TPHCM
Holine: 02838 115688

Viêm tai giữa cấp có mủ ở người lớn và trẻ em nguy hiểm không

|
Đánh giá: 4.3/5 (154 lượt)

Viêm tai giữa cấp có mủ ở người lớn và trẻ em nguy hiểm không? Đây hẳn là thắc mắc chung của rất nhiều người khi bị mắc bệnh. Hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa tìm hiểu về căn bệnh này cũng như mức độ nguy hiểm của chúng qua những chia sẻ sau đây.

Tư vấn

     Viêm tai giữa cấp có mủ là một trong những bệnh lý phổ biến và có tác động xấu đến sức khỏe. Chúng gây phiền toái cho cuộc sống, sinh hoạt và đặc biệt là khả năng nghe của người bệnh. Chứng bệnh này nếu như không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Cho nên, chúng ta phải tích cực điều trị khi mắc bệnh.

     Trong các bệnh lý ở đường hô hấp trên viêm tai giữa được xếp vào nhóm bệnh phổ biến. Sự tấn công của vi khuẩn khiến tai giữa bị viêm và gây ra nhiều đau đớn. Các dịch nhầy tích tụ trong tai gây viêm nhiễm và dẫn đến viêm tai giữa cấp có mủ.

Vì sao người lớn và trẻ em đều bị viêm tai giữa cấp có mủ

     Căn bệnh viêm tai giữa có thể phát bệnh ở hầu hết mọi đối tượng. Dù là người lớn hay trẻ em đều có nguy cơ mắc bệnh khi gặp điều kiện thuận lợi. Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa nguyên nhân gây viêm tai giữa cấp có mủ là do viêm tai.

     Khi lớp niêm mạc tai giữa bị vi khuẩn tấn công, gây viêm nhiễm và dẫn đến tăng tiết dịch. Các vi khuẩn lại có điều kiện tấn công vào tai giữa và hình thành mủ ở tai giữa. Chúng xâm nhập qua vòi tai, đi vào tai giữa và dẫn đến bệnh viêm tai giữa cấp có mủ.

     Căn bệnh này thường phát triển mạnh và trở nặng khi thời tiết thay đổi đột ngột. Khi cơ thể không đủ sức đề kháng, không thích nghi kịp với thời tiết dễ dẫn đến ù tai, viêm tai ngoài và lâu dần gây viêm tai giữa cấp có mủ ở người lớn và trẻ em.

     Chứng viêm tai giữa có mủ cũng có thể xuất phát từ việc bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Hay chức năng của vòi nhĩ bị rối loạn cũng có thể dẫn đến bệnh.

     Ngoài ra, vòm mũi họng bị viêm nhiễm, nhiễm siêu vi cũng là nguyên nhân gây viêm tai giữa có mủ.

     Vậy, làm thế nào phát hiện bệnh viêm tai giữa cấp có mủ?

     Để phát hiện viêm tai giữa cấp có mủ ở người lớn và trẻ em chúng ta có thể dựa vào triệu chứng đau tai và chảy mủ. Chứng bệnh này thường đi sau viêm mũi họng. Khi bị bệnh sẽ thấy chảy mũi vàng, xanh và sau đó bị tắc mũi đột ngột, tai đau nhói từng cơn. Các cơn đau lan từ tai lên vùng thái dương hoặc đau họng.

     Một triệu chứng khác chính là sốt cao hoặc có thể không sốt ở cả người lớn và trẻ em. Nhưng với trẻ bị suy dinh dưỡng thường không bị sốt. Nghe có âm thanh vo ve trong tai, thính lực suy giảm và mủ bắt đầu tích tụ nhiều trong tai giữa.

Viêm tai giữa cấp có mủ ở người lớn và trẻ em nguy hiểm không

     Người lớn và trẻ nhỏ khi bị viêm tai giữa nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách sẽ dần hình thành mủ. Các dấu hiệu đau tai xuất hiện nhiều hơn và phần màng nhĩ bị phồng lên. Mủ tích tụ trong tai giữa gây ra rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Chúng ta tuyệt đối không được chủ quan với căn bệnh này. Mà phải nhanh chóng và tích cực điều trị khi mắc bệnh.

     Có thể khẳng định, viêm tai giữa cấp có mủ ở người lớn và trẻ em rất nguy hiểm. Nó gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe như:

     Gây khiếm thính

     Dịch mủ trong tai giữa nếu không được thông ra ngoài mà tích tụ lâu trong tai sẽ gây thủng màng nhĩ. Khi áp lực quá lớn khiến màng nhĩ bị thủng, rách rồi tràn ra ngoài. Dịch mủ nhiều cũng khiến khả năng nghe của người lớn lẫn trẻ nhỏ bị giảm sút nghiêm trọng. Nặng hơn bệnh có thể dẫn đến điếc vĩnh viễn.

     Gây tử vong

     Một trong những nguy hiểm rất lớn mà viêm tai giữa cấp có mủ gây ra chính là dẫn đến tử vong. Khi để lâu các vi khuẩn trong mủ sẽ tấn công vào các khu vực khác như xương chũm gây nguy hại cho tính mạng. Nếu nhẹ có thể gây rò xuất ngoại vùng rãnh sau tai, nặng dẫn đến tử vong.

     Chậm nói ở trẻ em

     Trẻ nhỏ khi bị viêm tai giữa cấp có mủ sẽ dẫn đến biến chứng chậm nói. Bởi trẻ bị suy giảm thính lực, khả năng nghe kém nên không tiếp thu được âm thanh. Từ đó dẫn đến tình trạng chậm nói, khó nói ở trẻ.

Chăm sóc và điều trị bệnh viêm tai giữa cấp có mủ ở người lớn và trẻ em

     Như đã nói, căn bệnh viêm tai giữa cấp có mủ gây ra nhiều nguy hiểm. Do đó, dù là trẻ em hay người lớn khi mắc bệnh cũng phải nhanh chóng điều trị. Việc điều trị bệnh thường được áp dụng như sau:

     Với người bị viêm tai giữa nhẹ có thể điều trị bệnh ngay tại nhà. Các phương pháp đơn giản như nhỏ thuốc, uống kháng sinh, vệ sinh tai sạch sẽ. Tuy nhiên, vẫn phải tuân theo các hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

     Trong trường hợp viêm tai giữa cấp có mủ nặng phải điều trị nội khoa tại cơ sở chuyên khoa. Dùng thuốc uống kết hợp truyền tĩnh mạch theo chỉ định và phác đồ của bác sĩ.

     Nếu bệnh nhân bị bệnh và đã bị thủng màng nhĩ cần phải thực hiện phẫu thuật chuyên sâu vá màng nhĩ. Đồng thời hút hết dịch mủ ra ngoài và điều trị bệnh tận gốc.

     Trong quá trình điều trị cũng cần phải thực hiện chăm sóc cho người bệnh đúng cách. Cụ thể:

     Giữ cho tai được khô ráo, sạch sẽ sau khi bơi lội, tắm để tránh viêm nhiễm tiến triển nặng.

     Sử dụng dụng cụ lấy ráy tai sạch, đạt tiêu chuẩn chất lượng.

     Không ngoáy tai quá thường xuyên và thọc sâu khiến tai bị tổn thương.

     Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh nên nhanh chóng thăm khám để điều trị kịp thời.

     Trên đây là những thông tin về bệnh viêm tai giữa cấp có mủ ở người lớn và trẻ em nguy hiểm không. Hy vọng sẽ giúp ích được cho mọi người và hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

     Bệnh nhân khi muốn điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả hãy liên hệ với Đa khoa Đại Đông. Các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ thăm khám và điều trị cho mọi người.

Tư vấn

Nguồn bài viết từ benhvientaimuihongsg.com