Hotline hỗ trợ: 02838 115688 Phòng khám đa khoa Đại Đông Cộng Hòa TPHCM
Holine: 02838 115688

Hình ảnh polyp mũi qua từng mức độ của bệnh

|
Đánh giá: 5/5 (151 lượt)

Người bệnh khi bị polyp mũi nhưng lại không biết mình bị bệnh. Chỉ nghĩ đơn giản là bị viêm mũi, viêm xoang nên chậm trễ khi thăm khám. Hình ảnh polyp mũi qua từng mức độ của bệnh trong bài viết sau sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Tư vấn

Nguyên nhân gây polyp mũi

       Căn bệnh polyp mũi hiện nay có tỷ lệ mắc bệnh khá cao. Nhóm người bị chứng bệnh này thường không biết rõ nguyên nhân vì sao bị bệnh. Theo các bác sĩ chuyên khoa hiện cũng chưa xác định chính xác được nguyên nhân gây căn bệnh này.

Plyp mũi là một trong những bệnh lý phổ biến

       Tuy nhiên, có một số yếu tố tác động được xem là một phần gây ra polyp mũi như:

       ✐ Bệnh có liên quan đến các bệnh lý ở vùng tai mũi họng như hen suyễn dị ứng. Tuy nhiên, cũng có người bị bệnh mà không xác định được các kích thích hay dị ứng nào cả.

       ✐ Căn bệnh này cũng được xác định có mối liên hệ với đại tràng hoặc hệ tiêu hóa của người bệnh.

       ✐ Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng polyp mũi chủ yếu cho tình trạng sưng, viêm trong mũi hoặc xoang. Chúng gây sưng các niêm mạc và dần phát triển thành các khối polyp.

       ✐ Hoặc do các yếu tố dị ứng, vi khuẩn, virus đều có thể gây polyp mũi.

       Mọi người khi phát hiện những bất thường bên trong khoang mũi mà điển hình là chảy dịch, khó thở, đau mũi nên nhanh chóng thăm khám. Chúng ta phải làm kiểm tra, xét nghiệm để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh là gì và có biện pháp điều trị kịp thời.

Hình ảnh polyp mũi qua từng mức độ của bệnh

       Bệnh polyp mũi không tiến triển ồ ạt mà phát triển từ từ qua từng giai đoạn khác nhau. Ở mỗi giai đoạn có những biểu hiện, triệu chứng riêng. Chúng có một số triệu chứng bệnh gần giống với viêm mũi, viêm xoang nên mọi người thường nhầm lẫn. Hình ảnh polyp mũi qua từng mức độ bệnh như sau:

Polyp mũi phát triển qua rất nhiều giai đoạn khác nhau

       ✚ Mức độ 1

       Đây là giai đoạn đầu tiên của polyp mũi và nó chỉ mới ở giai đoạn khởi phát. Các khối polyp mũi lúc này chưa hình thành, rất nhỏ, mềm và nằm trong khe giữa của mũi. Chúng ta thường không cảm nhận và không nhìn thấy chúng bằng mắt thường.

       ✚ Mức độ 2

       Bước vào giai đoạn 2 các khối polyp đã bắt đầu phát triển và to dần lên. Chúng có kích thước vừa phải và dần chiếm hết khe mũi. Người bệnh có thể cảm nhận được những khối polyp này và bắt có đầu có những triệu chứng như chảy dịch mũi, vướng.

Polyp mũi phát triển to và gây tắc đường thở

       ✚ Mức độ 3

       Những khối polyp mũi đã gần như chiếm hết khoang mũi của người bệnh. Triệu chứng lúc này là nghẹt thở, việc thở, ngửi mùi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu quan sát có thể nhìn thấy được khối polyp mũi bằng mắt thường.

       ✚ Mức độ 4

       Những khối polyp mũi khi vào giai đoạn này đã phát triển quas khổ. Nó chiếm trọn khoang mũi và nằm sát miệng của mũi. Polyp lúc này sưng to, căng bóng và nhìn thấy dễ dàng.

Polyp giai đoạn 4 phát triển rất to và nguy hiểm

       Tùy vào từng giai đoạn mà hình ảnh polyp mũi sẽ khác nhau. Mọi người khi phát hiện nên nhanh chóng thăm khám. Chúng ta không nên chần chừ vì có thể gặp phải nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Polyp mũi có gây biến chứng hay không?

       Polyp mũi là một dạng bệnh lành tính, không nguy hiểm trực tiếp cho tính mạng. Nhưng nếu chúng ta để chúng phát triển nặng, bịt kín khoang mũi sẽ rất nguy hiểm. Vậy liệu polyp mũi có gây biến chứng hay không?

Polyp mũi dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm

       Các bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh hoàn toàn có thể gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Cụ thể như:

       ✤ Những khối polyp mũi phát triển to, nhiều sẽ bịt kín mũi và bít đường thở. Nó cũng khiến dịch mũi không thể thoát ra ngoài gây nhiễm trùng, viêm nhiễm đường mũi.

       ✤ Gây viêm xoang mãn tính và thường xuyên tái phát rất khó chịu, mệt mỏi.

       ✤ Người bệnh bị khó thở đặc biệt là khi ngủ. Nhiều người phải ngủ ngồi suốt thời gian dài.

       ✤ Bệnh có thể làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt, gây lệch mặt làm mất tính thẩm mỹ.

       ✤ Polyp mũi có thể khiến thị lực bị suy giảm, mắt không thể mở to được.

       Và rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác mà polyp mũi có thể gây ra. Chúng ảnh hưởng sức khỏe việc thở, ngửi của người bệnh. Để tránh gặp các biến chứng nguy hiểm mọi người nên tích cực thăm khám và điều trị.

Phòng ngừa bệnh polyp mũi

       Polyp mũi dễ hình thành khi có các tác nhân tác động vào niêm mạc mũi. Nhưng chúng ta cũng dễ dàng phòng ngừa được bệnh. Để phòng bệnh hãy:

Vệ sinh mũi sạch sẽ để phòng ngừa bệnh

       ➥ Giữ độ ẩm trong môi trường sống ở mức phù hợp để chúng không quá khô cũng như không quá ẩm.

       ➥ Vệ sinh cơ thể sạch sẽ để vi khuẩn, virus không có điều kiện xâm nhập và gây bệnh.

       ➥ Tránh xa những chất kích thích như thuốc lá, bia rượu, các loại hóa chất, khói bụi cùng các tác nhân gây bệnh khác.

       ➥ Nếu mắc các bệnh ở đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang cần điều trị tích cực để không dẫn đến polyp mũi.

       ➥ Dùng thuốc theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

       Những thông tin về hình ảnh polyp mũi qua từng mức độ của bệnh hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn. Bệnh nhân nếu đang bị polyp mũi hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Đại Đông để được thăm khám. Các bác sĩ tại phòng khám đều là những người có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Bác sĩ sẽ thăm khám và điều trị tích cực cho bệnh nhân.

       Mọi thắc mắc hãy liên hệ với bác sĩ bằng cách truy cập bảng tư vấn bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất.

Tư vấn

Nguồn bài viết từ benhvientaimuihongsg.com