Hotline hỗ trợ: 02838 115688 Phòng khám đa khoa Đại Đông Cộng Hòa TPHCM
Holine: 02838 115688

Cắt amidan có ảnh hưởng gì không? Có tác dụng gì

|
Đánh giá: 5/5 (151 lượt)

Cắt amidan không còn xa lạ với nhiều người tuy nhiên không ít người vẫn còn lo lắng cắt amdan có ảnh hưởng gì không? Có tác dụng gì? Để biết rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có được lời giải đáp cho thắc mắc của mình.

Amidan là gì? Có vai trò gì đối với con người

 Amidan hay còn gọi là tuyến hạnh nhân là một tổ chức bạch huyết nằm phía dưới niêm mạc hầu của vòm họng. Amidan có thể nhìn thấy khi chúng ta há miệng ra, chúng tạo thành từng cụm tròn.

 Cấu tạo amidan gồm nhiêu khối nhỏ kết nối lại với nhau, các amdan này tạo thành vòng kín vây quanh cửa hầu. Một tổ chức amidan hoàn thiện gồm 6 khối với các tên gọi cũng như chức năng được phân định rõ ràng, như sau:

Các khối amidan trong vòm họng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe

 ✎1 amidan vòm: vị trí nằm ở vòm họng và sẽ phát triển theo thành sau họng mũi. Amidan vòm là nơi tạo ra các kháng thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh đi qua ngã mũi hầu.

 ✎2 amidan vòi: nằm ở bên trái và phải, quanh lỗ vòi tai.

 ✎2 amidan khẩu cái: nằm ở bên trái và phải trong hố amidan của thành bên họng. Đây là nơi hoạt động miễn dịch của amidan diễn ra cũng là nơi vi khuẩn dễ tích tụ gây viêm amidan.

 ✎1 amidan lưỡi: nằm ở đáy lưỡi

 Do có cấu tạo đặc biệt cũng như có vị trí đặc biệt quan trọng, amidan được xem như tấm lá chắn đầu tiên chống lại các tác nhân gây bệnh tấn công vào cơ thể bằng đường hô hấp. Khi cơ thể phát hiện sự xâm nhập bất thường nào amidan sẽ tiết ra các kháng thể giúp chống lại cũng như tiêu diệt chúng.

 Tuy nhiên, không phải cơ quan tiết ra các kháng thể là không gặp các vấn đề, amidan được xem là cơ quan đầu tiên gặp phải rắc rối do vi khuẩn tấn công. Do cấu tạo đặc biệt nhiều hốc, múi nên cũng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn tích tụ và gây viêm amidan.

Viêm amidan gây sưng, đỏ, đau tại vị trí viêm

 Khi hàng phòng thủ của cơ thể thường xuyên bị vi khuẩn tấn công sẽ khiến chúng yếu đi, nếu như viêm amidan cứ tái đi tái lại không được chữa trị cơ thể sẽ gặp nhiều rắc rối.

 Trẻ em được xem là đối tượng thường xuyên bị viêm amidan vì hệ miễn dịch chưa được hoàn chỉnh, vi khuẩn dễ dàng tấn công mà cơ thể không đủ sức kháng cự.

 Vì vậy, việc tự bảo vệ cơ thể giúp chống lại các tác nhân gây bệnh đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe chúng ta.

Cắt amidan có ảnh hưởng gì không? Có tác dụng gì?

 Vì đây là cơ quan khá quan trọng, đóng góp các kháng thể, là hàng rào bảo vệ trước sự xâm lược của vi khuẩn vào cơ thể nên khi nghe đến việc cắt bỏ đi amidan khiến không ít người lo lắng. Đây là một lo lắng hoàn toàn bình thường của mỗi chúng ta, tuy nhiên, việc cắt bỏ amidan cũng không gây ra ảnh hưởng gì lớn đến cơ thể chúng ta sau này.

 Thông thường, không tự nhiên mà chúng ta cắt bỏ đi amidan, việc cắt bỏ này thường được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định, việc cắt bỏ amidan thường trong các trường hợp sau:

 ✿ Viêm amidan tái diễn liên tục, nhiều lần trong tháng

 ✿ Viêm amidan đã biến chứng ảnh hưởng sang nhiều cơ quan khác của cơ thể như gây áp-xe amidan, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản,...

Cắt amidan khi bệnh tái phát liên tục

 ✿ vi êm amidan sưng to quá mức khiến hoạt động sinh hoạt gặp khó khăn như ăn uống, giao tiếp,..

 Trước khi tiến hành cắt amidan người bệnh được làm các xét nghiệm liên quan như sinh hóa máu, nước tiểu, điện tim, tay, mũi, họng,...

 Cắt amidan giúp người bệnh trị dứt điểm bệnh viêm amidan, không còn tái đi tái lại ở vị trí cũ nhưng đồng thời cơ thể cũng dễ gặp một số căn bệnh do mất đi hệ thống miễn dịch.

Cắt amidan ở đâu tốt nhất hiện nay?

 Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ chỉ định cắt amidan hay không? Việc cắt amidan cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hay sinh hoạt của người bệnh sau này nên nếu cần thiết sẽ được cắt đi.

 Lựa chọn một cơ sở tiến hành cắt amidan là rất quan trọng. Khi đến một cơ sở uy tín, chất lượng sẽ được bác sĩ thực hiện các thăm khám kiểm tra cần thiết tránh các sai sót có thể gây ra.

 Hiện nay, ở TPHCM có nhiều cơ sở y tế cắt amidan nhưng người bệnh cần lưu ý lựa chọn các cơ sở y tế lớn như Phòng khám Đa khoa Đại Đông để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 ➢ Phòng khám Đa khoa Đại Đông là địa chỉ đáng tin cậy trong việc thăm khám và điều trị các bệnh về tai - mũi - họng hiện nay, được Sở Y tế cấp phép và giám sát hoạt động.

Địa chỉ được đông đảo bệnh nhân tin tưởng cắt amidan

 ➢ Nơi đây có các thiết bị y tế hiện đại giúp quá trình cắt được diễn ra an toàn cao.

 ➢ Đội ngũ bác sĩ đều có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm.

 ➢ bệnh có thể linh động thăm khám vì phòng khám hoạt động từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày trong tuần.

 Trên đây là những thông tin mà bác sĩ Phòng khám Đa khoa Đại Đông mang đến cho bạn đọc, hy vọng đã giải đáp được các lo lắng trong thời gian qua.

 Nếu có bất kì thắc mắc nào về sức khỏe hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để cùng trò chuyện cùng các bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn bài viết từ benhvientaimuihongsg.com